Hướng dẫn những cách buộc dây giày dài đơn giản, dễ thực hiện nhất

61 lượt xem Kiến thức thời trang

Xử lý dây giày dài là một trong những mẹo vặt nhỏ không chỉ mang đến những nét đẹp nổi bật, tự nhiên mà còn sáng tạo nhiều kiểu dáng và mẫu mã cho đôi giày của bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả một vài cách buộc dây giày dài để giúp bạn thay đổi phong cách.

1. Cách buộc dây giày dài đơn màu

Cách buộc dây giày dài đơn màu được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, thuận tiện và vô cùng bắt mắt. Thông thường, các đôi giày thể thao thường lựa chọn dây giày dài đơn màu phối hợp màu sắc toàn bộ đôi giày tạo nên nét đẹp nổi bật và cân bằng màu sắc. Cùng tham khảo một vài phương pháp buộc dây giày đơn màu dưới đây.

1.1 Cách buộc dây giày dài buộc chéo Criss-Cross

Cách buộc dây giày dài bắt chéo Criss-Cross là phương pháp buộc phổ biến phù hợp mọi lứa tuổi. Đây là cách xử lý dây giày dài truyền thống. Nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản và dễ dàng phối hợp nhiều phong cách. Không chỉ phù hợp với  các loại dây giày dài dành cho các phong cách thể thao, năng động. Mà nó còn phù hợp với các mẫu giày da sang trọng, lịch sự. 

Cách buộc dây giày dài Criss-Cross rất đơn giản được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng dây giày dài luồn từ dưới lên trên qua lỗ hàng ngang của giày đầu tiên. Sau khi luồn xong, bạn cần đo hai dây cân bằng nhau để thực hiện các bước sau thuận lợi và đồng đều.
 • Bước 2: Xỏ vắt chéo 2 dây từ lỗ bên nọ sang bên kia. Chú ý, xỏ các lỗ bắt chéo cân bằng nhau tạo lên một hàng dây buộc bắt mắt, tạo sự hấp dẫn mà vẫn giữ nét đẹp truyền thống.
 • Bước 3: Lặp lại các kỹ thuật ở bước 2 cho đến khi hết các lỗ ngang. Cuối cùng, thắt nơ dây tại mũi xỏ cuối cùng tạo sự mềm mại trong phong cách xử lý dây giày dài Criss-Cross.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi xỏ dây, tránh trường hợp lộn dây gây nhăn giày.

1.2 Thắt dây chéo vắt lên trên

Cách buộc dây giày dài thắt dây chéo vắt lên trên là phương pháp biến tấu của kiểu buộc truyền thống Criss-Cross. Thoáng qua, bạn tưởng chừng phong cách xử lý dây giày dài này phức tạp, khó buộc nhưng khi tiến hành xỏ dây nó rất đơn giản, nhanh gọn, không bị nhăn giày.

Cách thắt dây giày dài vắt chéo lên trên
Cách xỏ dây vắt chéo lên trên

Bạn có thể thực hiện cách buộc dây giày dài chéo vắt lên trên theo các bước sau: 

 • Bước 1: Bạn luồn dây giày dài từ lỗ hàng ngang đầu tiên của giày. Đối với các dây giày có lỗ số chẵn thì luồn từ trên xuống dưới, số lẻ thì luồn ngược lại từ phía dưới lên.
 • Bước 2: Luồn bắt chéo tương tự như các cách buộc dây ở phương pháp Criss-Cross.
 • Bước 3: Khi luồn hết các lỗ, bạn buộc dây thắt chéo lơ tại nút thắt. Bạn có thể buộc thắt 2 nơ hoặc 1 nơ tùy thuộc vào độ dài ngắn khác nhau của dây giày dài.

1.3 Xỏ dây giày tạo lỗ hở

Nếu như cách buộc dây giày dài truyền thống Criss-Cross gây nhàm chán thì bạn có thể chuyển qua cách xử lý dây giày mới xỏ dây giày tạo lỗ hở mang đến một phong cách mới mẻ và vô cùng nổi bật. 

Phương pháp xử lý dây giày dài tạo lỗ hở khiến cho bạn cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, phần mu chân được cơi nới rộng rãi, dễ dàng khi di chuyển. 

Phương pháp này gần giống cách buộc truyền thống Criss-Cross. Tuy nhiên, khi xỏ được 4-5 lỗ bắt chéo giống 2 cách trên thì bạn cách các ô ở giữa và xỏ thẳng vào lỗ hàng ngang cuối cùng và buộc nơ.

1.4 Buộc thẳng Châu Âu

Cách buộc dây giày dài thẳng Châu Âu được thịnh hành và ưa chuộng phổ biến tại các nước Châu Âu. Mặt ngoài của các lỗ dây giày theo phong cách song song, mặt trong bắt chéo truyền thống. Cách buộc này ôm khít chân, phù hợp các cách buộc giày da hoặc các mẫu giày thể thao dây nhỏ.

1.5 Buộc thẳng theo hàng

Cách thu ngắn dây giày dài buộc thẳng theo hàng là phương pháp được nhiều người sử dụng tạo cho cảm giác dễ chịu khi đi giày. Phương pháp này hạn chế tính chặt bởi các phương pháp buộc truyền thống trên. 

Phương pháp buộc thẳng theo hàng này tạo những đoạn thẳng song song, đơn giản mà bắt mắt. 

1.6 Kiểu xỏ dây đạp xe

Buộc dây giày dài thẳng theo hàng giúp chân bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Bởi nó hạn chế tối đa các điểm buộc bắt chéo. Bạn thực hiện theo các bước sau:

Cách thắt dây giày dài buộc đan xen, nhẹ nhàng
Cách buộc đan xen, nhẹ nhàng
 • Bước 1: Xỏ dây từ lỗ ngang đầu tiên từ dưới lên trên.
 • Bước 2: Xỏ đầu dây đó qua lỗ hàng ngang tiếp theo phía đối diện từ phía trên xuống dưới. Sau đó dùng đầu dây đó tiếp tục xỏ sang lỗ đối diện từ phía dưới lên phía trên. 
 • Bước 3: Luồn dây bên đối diện qua lỗ hàng bên cách 1 lỗ móc ra ngoài từ phía trên xuống rồi móc sang phía bên từ dưới lên trên. 
 • Bước 4: Xỏ lên tiếp hai bên đến lỗ cuối cùng rồi thắt nơ buộc dây.

2. Cách buộc dây giày dài hai màu

2.1 Cách buộc dây giày dài 2 màu đan xen

Cách buộc dây giày dài 2 màu đan xen được áp dụng đối với các loại giày sử dụng 2 loại dây khác nhau. Phương pháp này là cách thu ngắn dây giày đơn giản nhất, dễ xỏ tạo nhiều mắt xích đan xét rất bắt mắt. 

Cách buộc đan xen, nhẹ nhàng
Cách buộc đan xen, nhẹ nhàng

Nếu như bạn không biết cách thu ngắn dây giày dài, bạn sẽ rất khó di chuyển, có thể vấp ngã. Cách thu ngắn dây giày dài không quá cầu kỳ, chỉ cần nối 2 dây với nhau và cột theo các bước sau:

 • Bước 1: Xỏ dây giày dài từ trên xuống dưới qua 2 lỗ hai hàng ngang đầu tiên. 
 • Bước 2: Hai dây bắt chéo với nhau luồn từ lỗ nọ sang lỗ kia từ dưới lên trên.
 • Bước 3: Tiếp tục xỏ đan chéo hai bên đến khi hết các lỗ. Đến lỗ cuối cùng bạn tiến hành buộc thắt nơ tùy theo ý thích của mình.

Phương pháp này đan xen 2 màu sắc với nhau rất cuốn hút và bắt mắt. 

2.2 Cách buộc dây giày dài kiểu LoopBack

Phương pháp buộc dây giày kiểu LoopBack là một trong những cách buộc dây giày dài được nhiều người ưa thích. Bởi nó phân chia 2 màu sắc tách biệt nhau. Phương pháp LoopBack tạo một kiểu buộc dây giày dài nổi bật, gọn gàng mà ấn tượng. 

Bạn sử dụng 2 dây giày khác nhau theo các thứ tự sau:

 • Bước 1: Luồn 2 đầu dây giày dài qua hai lỗ hàng ngang đầu tiền từ phía dưới lên.
Đơn giản nhưng vô cùng độc đáo
Đơn giản nhưng vô cùng độc đáo
 • Bước 2: Tiếp tục xỏ dây phía bên trái tiếp theo lỗ hàng ngang đầu từ phía dưới. Không nên co quá căng để thừa chừng vài cm để đan xen dây bên đối diện.
 • Bước 3:  Xỏ đầu dây bên phải móc qua bên trái rồi luồn sang lỗ bên trên. Khi đan chéo hai dây vào nhau kéo căng ở mức vừa phải, tránh gây chật và tức chân.
 • Bước 4: Tiếp tục xỏ theo các thao tác giống như bước 2,3 đến khi đến lỗ cuối cùng và thắt dây theo ý thích.

2.3 Cách thắt dây giày dài kiểu mắt cáo

Cách buộc dây giày dài theo kiểu mắt cáo được nhiều các bạn gái lựa chọn. Bởi nó không những mang đến một nét đẹp độc đáo mà còn tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển. Phương pháp này cần thực hiện những thao tác sau:

Kiểu buộc mắt cáo tạo một phong cách nổi bật
Kiểu buộc mắt cáo tạo một phong cách nổi bật
 • Bước 1: Thắt 2 đầu dây lại với nhau rồi xỏ 1 đầu dây từ lỗ thứ nhất ở bên trái từ phía dưới lên rồi xâu lên lỗ thứ 4 ở phía đối diện, rồi xỏ lên lỗ thứ 5.
 • Bước 2: Luồn đầu dây bên phải sang lỗ thứ nhất của dây bên phải sang lỗ đối diện của dây bên kia. Rồi xỏ bắt chéo lên lỗ thứ 5 của hàng bên trái, tiếp tục xỏ qua lỗ thứ 6.
 • Bước 3: Đối với dây bên trái, xỏ qua lỗ thứ 2 bên phía đối diện, dây bene phải xỏ tương tự dây bên trái.
 • Bước 4: Tiếp tục thực hiện theo các bước trên đến lỗ hàng ngang cuối cùng và thắt dây theo sở thích.

3. Cách xử lý dây giày quá dài

Có rất nhiều cách xử lý dây giày quá dài. Ví dụ như thực hiện các phương pháp buộc như trên hoặc tiến hành cắt dây giày. Nếu như giày của bạn chỉ có 2-4 lỗ thì bạn nên cắt bớt dây đi để dễ dàng xỏ hơn. Với nhiều cách cắt khác nhau, có thể bạn sẽ tạo được điểm nhấn cho giày của mình. 

Bạn nên đo đạc chính xác độ dài dây giày cần để rồi tiến hành cắt. Không nên cắt quá ngắn hay để dây quá dài đều gây khó khăn khi xỏ dây. Khi vắt xong, nên luồn ống nhựa bọc 2 đầu dây, tiến hành hơ lửa để nhựa giữ dây chắc.

Bài viết trên đây là một vài cách buộc dây giày quá dài đơn giản, thuận tiện. Việc xử lý giây giày giúp chúng ta di chuyển dễ dàng hơn, tạo nét đẹp nổi bật. Mong rằng, đó là một vài kinh nghiệm nhỏ bỏ túi giúp bạn thiết kế nhiều kiểu dáng buộc dây giày khác nhau tạo sự sáng tạo và mới mẻ.

DUONG LUXURY

Contact Me on Zalo
Back To Top